🍃 Ý NGHĨA BÁT BẢO CÁT TƯỜNG

time-icon 04/02/2023 time-icon Đăng bởi: Thuận Hóa Đan Thanh

Bát Bảo Cát Tường là một trong những hình tượng được sử dụng rất nhiều trong kiến trúc Phật Giáo Tây Tạng. Đây là một trong những biểu tượng mà khi kết hợp với nhau sẽ mang ý nghĩa của sự gia trì hoàn hảo, may mắn và phúc lành. Tám pháp khí đại diện cho những sức mạnh tâm linh khác nhau, mang đến cho con người những niềm tin trong cuộc sống, sự hạnh phúc và an lạc.

Bát Bảo Cát Tường được coi như trí tuệ bản lai của Đức Phật, là hóa thân của Đức Phật trong những biểu tượng cát tường may mắn để độ trì lợi ích cho chúng sanh.

🍃 Ý Nghĩa Tám Hình Tướng Của Bát Bảo Cát Tường

Tương truyền, Bát Bảo Cát Tường gồm 8 loại pháp khí là: Lọng Bảo Cái, Song Ngư, Bình Báu, Hoa Sen, Tù Và, Kết Thắt Vô Tận, Tràng Phan Chiến Thắng và Bánh Xe Pháp Luân. Đây là những vật phẩm mà Chư Thiên dùng để cúng dường cho Đức Phật khi Ngài giáng thế, sau này được chạm khắc trên các bức tường, chuông đúc hay những đồ vật dùng để thờ cúng.

1️⃣ Lọng Bảo Cái

Lọng Bảo Cái hay còn được gọi với cái tên là Bảo Tán Cái, là pháp khí đầu tiên, tượng trưng cho đầu của Đức Phật. Lọng Bảo Cái mang ý nghĩa của sự giác ngộ, xua tan mọi phiền não trong tâm trí, che lấp ma chướng, dụng ý của sự che chở, độ trì của Tam Bảo đối với chúng sanh.

2️⃣ Song Ngư ( Cặp Cá Vàng)

Đôi cá Song Ngư với thân hình thanh thoát, uyển chuyển, vảy ngọc dài, đôi mắt sáng tỏ soi rõ vô minh, biểu tượng cho đôi mắt của Đức Phật. Biểu tượng Song Ngư tượng trưng cho sự thức tỉnh tâm linh, giác ngộ của chúng sanh. Cặp cá vàng tượng trưng cho lòng từ bi và trí tuệ của Đức Phật, thể hiện sự tự do ý chí mọi lúc mọi nơi.

Cá cũng là biểu tượng của sự hưng thịnh, tươi tốt, viên mãn, không còn mọi khổ đau.

3️⃣ Bảo Bình

Bảo Bình là bình đựng châu báu, của cải, thuốc men, dược liệu quý giá…tương truyền, Bảo Bình có sức mạnh kì diệu, có thể lấy bao nhiêu nhưng bình cũng không vơi đi. Bảo Bình tượng trưng cho cổ của Đức Phật.

Bảo Bình gắn với hình ảnh thực hành bố thí cúng dường, vật phẩm sẽ không mất đi đâu mà được tạo thành phúc đức, xóa bỏ những tiêu nghiệp của nhiều đời, khai sáng trí tuệ. Bảo Bình cũng là biểu tượng của sự trường thọ, phú quý, sung túc, thịnh vượng và đủ đầy.

4️⃣ Bạch Liên Hoa ( Hoa Sen Trắng)

Hoa sen là biểu tượng cao đẹp xuất hiện rất nhiều trong Đạo Phật, gắn liền với hình ảnh Đức Phật tọa thiền. Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, hoa sen là ngát hương tượng trưng cho sự vô nhiễm, thanh tịnh, thoát khỏi mọi phiền não. Hoa sen trắng biểu trưng cho lưỡi của Đức Phật.

5️⃣ Pháp Loa (Bạch Hải Loa)

Bạch hải Loa hay còn gọi là ốc biển trắng là pháp khí đại diện cho pháp âm của Đức Phật. Thanh âm của Đức Phật vang rộng khắp muôn nơi, lan tỏa bốn phương tám hướng, khiến chúng sinh nghe thấy đều thức tỉnh thoát khỏi vòng u mê, ma chướng. Bạch Hải Loa tượng trưng cho sức mạnh, quyền lực và sự tự chủ.

Pháp loa cũng được coi như một loại nhạc khí được chia làm hai loại: Pháp loa có trang sức được dùng trong chính điện còn Pháp loa không có trang sức được dùng trong những buổi pháp sự.

6️⃣ Cát Tường Kết- Nút Thắt Vô Tận

Cát Tường Kết thường được tết bởi những sợi chỉ đỏ, tạo thành những nút thắt có biểu tượng gần giống với chữ Vạn- biểu tượng của sự may mắn, hữu hảo, cát tường. Cát Tường Kết đại diện cho Ý của Đức Phật, tiêu biểu cho sự hợp nhất từ bi và trí tuệ.

Nút Thắt Vô Tận cũng là biểu tượng của sự kết nối những nhân duyên lành, nên nếu bạn có ý định tặng cho ai Cát Tường Kết sẽ mang đến ngụ ý của sự hợp tác, nhân duyên giữa người tặng và người nhận.

7️⃣ Tràng Phan Chiến Thắng

Tràng Phan Chiến Thắng đại diện cho thân của Đức Phật. Tràng Phan Chiến Thắng bắt nguồn từ chiến thắng của Đức Phật trước Ma vương cũng là biểu tượng tiêu biểu cho chiến thắng tham, sân, si, cái ác của con người.

Tặng Tràng Phan Chiến Thắng mang ý nghĩa cầu nguyện cho mọi người đạt được thành tựu viên mãn trong cuộc sống và con đường phát triển tâm linh của mình.

8️⃣ Bánh Xe Pháp Luân

Bánh Xe Pháp Luân đại diện cho bàn tay, bàn chân của Đức Phật. Bánh Xe Pháp Luân gồm tám nan, đại diện cho Bát Chính Đạo và sự diệu dụng của trí tuệ vô biên, giúp xóa tan tấm màn vô minh, giác ngộ chân tâm, đoạn tuyệt mọi khổ đau, phiền não. Bánh Xe Pháp Luân mang hình ảnh của mặt trời, đại diện cho ánh sáng , sức sống và sự che chở cho vạn vật. Trục bánh xe tượng trưng cho sự khổ luyện thành trì giữ đúng giới luật, hỗ trợ cho thân tâm ổn định. Vành bánh xe tượng trưng cho sự kiểm soát, nhất tâm trong khi hành thiền để đạt cảnh giới cao nhất.

Tám pháp khí Bát Bảo Cát Tường không chỉ là những vật báu xuất hiện trong truyền thuyết mà đây chính là biểu tượng tâm linh cao quý của Đạo Phật. Được sử dụng để chạm khắc trên nhiều vật phẩm phong thủy, tường của các ngôi chùa, ngôi đền, đồ thờ cúng, tu viện….Bát Bảo Cát Tượng chính là sự gia trì bảo hộ hoàn hảo của Đức Chư Phật đối với chúng sanh.

Viết bình luận của bạn: