Trầm hương là gì? Công dụng Trầm hương là gì?bạn cần biết

time-icon 11/06/2022 time-icon Đăng bởi: Thuận Hóa Đan Thanh

Trầm hương là gì?

Trầm Hương là một phần gỗ bên trong cây Dó bầu có chứa chất nhựa thơm được hình thành khi cây bị nhiễm một loại nấm mốc, bởi việc bị phá hoại bởi các tác nhân bên ngoài. Trước khi bị nhiễm bệnh, tâm gỗ không mùi và có màu nhạt. Tuy nhiên, khi quá trình lây nhiễm tiến triển, cây tiết ra một loại nhựa thơm sẫm để kháng cự sự tấn công này. Qua hàng chục năm, chất nhựa này ăn sâu vào tâm gỗ tạo ra Trầm Hương.

Trầm hương có tên khoa học là Aquilaria crassna được sinh ra từ cây Dó bầu. Những cây dó có trầm thường bị xơ xác và thân có u, bướu, bị sâu đục, gò mối đóng, mảnh bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh. Đây cũng chính là cách mà các phu trầm dùng để nhận biết gỗ trầm hương, chất lượng của gỗ trầm hương bị ảnh hưởng bởi loại trầm, vị trí địa lý, cành, thân và nguồn gốc rễ, khoảng thời gian kể từ khi nhiễm bệnh và các phương pháp thu hoạch, chế tác.

Không phải cây Dó Bầu nào cũng có thể sinh ra Trầm, đôi khi cả 1000 cây dó mới cho ra 1 cây tích trầm. Vì vậy mà loại gỗ này đã quý lại càng khan hiếm hơn bao giờ hết.

Gỗ Trầm Hương chứa một lượng dầu rất lớn, có vị đắng, màu vàng nâu như sáp ong, tính ấm, nóng.

Có nhiều lời đồn về cây trầm hương, tuy nhiên chúng không hề tồn tại như cách người ta hay nói mà chỉ là sự nhầm lẫn trong cách gọi tên.

5 Công dụng của Trầm Hương

Gỗ Trầm hương nổi tiếng với rất nhiều công dụng, lượng tinh dầu lớn và quý trong nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Tác động tích cực về tâm linh

Mùi hương của trầm được coi là Linh khí đất trời giúp xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, thuận lợi cho người đeo trầm

2. Ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực về Đông Y và Tây Y:

Các nghiên cứu cho thấy Gỗ Trầm Hương có thành phần hóa học gồm: benzylaceton 26% metoxybenzalaceton 53% và terpen alcol 11%, acid cinamic và các dẫn xuất của nó, tất cả đều có lợi và được áp dụng trong các bài thuốc Đông Y chữa trị các bệnh về đau nhức, khó thở, nôn mửa rất hiệu quả.

3. Ngăn chặn ung thư 

Gỗ Trầm còn chứa một lượng lớn hợp chất quý Mangiferin, một chất có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, được chứng minh có tác dụng kháng virus gây bệnh thủy đậu và zona, kích thích miễn dịch dịch thể và miễn dịch tế bào. Tăng cường tổng hợp interferon trong các tế bào máu, tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống oxy hóa và chống ung thư.

Các nghiên cứu đã cho thấy trầm có khả năng chống lại các tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy, da và ruột kết.

4. Khử trùng, sát khuẩn

Tinh dầu Trầm Hương gần đây được ứng dụng rất nhiều trong các sản phẩm khử trùng, khử khuẩn kể từ khi covid-19 xuất hiện. Đặc biệt trong các sản phẩm xịt khử trùng, khẩu trang, dầu gió…

5. Cải thiện chức năng đường ruột

Đặc tính chống viêm từ tinh dầu trầm hương có thể giúp đường ruột hoạt động ổn định. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy nước cất chiết xuất trong quá trình sản xuất tinh dầu trầm hương có thể sử dụng để uống, kết hợp với các loại thảo mộc khác giúp giảm đau bụng, đầy hơi, thậm chí giảm trầm cảm và lo lắng ở những người bị hội chứng ruột kích thích.

Viết bình luận của bạn: