SAPONIN – THÀNH PHẦN QUÝ TRONG SÂM NGỌC LINH

time-icon 02/08/2022 time-icon Đăng bởi: Thuận Hóa Đan Thanh

Đối với Sâm Ngọc Linh và các loại sâm nói chung, saponin là thành phần chủ yếu và là yếu tố quyết định chất lượng của sâm.

Dưới góc nhìn khoa học, saponin là một glucoside, có vị đắng, được tìm thấy trong nhiều loại thảo mộc. Tuy nhiên, trong nhân sâm, chất này lại được gọi là Ginsenoside và có rất nhiều lợi ích với hệ thống thần kinh trung ương, hệ thống nội tiết, hệ thống miễn dịch, quá trình trao đổi chất của cơ thể, … Trong đó, có một số loại Ginsenoside nổi bật như sau:

  • Ginsenoside - Rb1: Kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp ổn định tinh thần, kích thích trí nhớ và hiệu quả làm việc của não bộ đồng thời giúp giảm đau, tăng khả năng chịu đựng. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giải nhiệt, thúc đẩy hợp tính đạm huyết thanh, kìm hãm phân hủy chất béo trung tính và insulin.
  • Ginsenoside - Rb2: Phòng chống bệnh tiều đường qua cơ chế tăng sự chuyển hoá chất béo và đường trong máu, giảm cholesterol (cơ chế hoạt động giống insulin), tác dụng chống oxi hóa và ngăn ngừa lão hóa.
  • Ginsenoside - Rg1: Nâng cao khả năng miễn dịch, chống mệt mỏi, giảm stress do có khả năng kìm hãm trung khu, cải thiện và tăng cường trí nhớ. Hồi phục những thương tổn do sốt cao, duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường
  • Ginsenoside - Rg3: Ức chế sự kết dính các tiểu huyết cầu, bảo vệ các tế bào thần kinh não, cải thiện đường huyết và tăng cường sức đề kháng.
  • Ginsenoside - Rh1: Hạn chế tổn thương chức năng gan, bảo vệ gan, ức chế sự kết dính của các tiểu huyết cầu.
  • Ginsenoside - Rh2: Ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư (thúc đẩy các tế bào chết một cách tự nhiên), kích thích và khuếch trương các công dụng của thuốc chống ung thư.
  • Ginsenoside - Rf: Giảm đau, ngăn chặn quá trình peroxyt chất béo
  • Ginsenoside - Ro: Kháng viêm, giải độc đặc biệt là đối với gan và phổi. Ngăn chặn hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch gây ra thiếu mãu lên não, tai biến, đột quỵ.


Mỗi loại sâm lại có hàm lượng saponin khác nhau. Nhân sâm Hàn Quốc có 24 loại saponin, trong khi sâm Trung Quốc có 15 loại và sâm Nhật Bản chỉ có 8 loại. Riêng Sâm Ngọc Linh của Việt Nam lại có tới 52 loại saponin, trong đó có 26 loại với cấu trúc mới, không thể tìm thấy trong các loại sâm khác, khiến nó có thêm nhiều công dụng vượt trội đối với sức khỏe con người.

Thuận Hóa chuyên cung cấp các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh rừng, hãy nhắn tin để được tư vấn chi tiết!

Viết bình luận của bạn: