LỊCH SỬ TRẦM HƯƠNG - NHỮNG BÍ ẨN KỲ VĨ

time-icon 17/07/2022 time-icon Đăng bởi: Thuận Hóa Đan Thanh

Trầm hương luôn mang trong mình những bí ẩn kỳ vĩ mà ít người có thể lý giải, và một trong những bí ẩn đó chính là giá trị thật sự của trầm hương. So với mức giá trên tận mây xanh, những tri thức của con người về trầm hương vẫn chỉ là hạt cát. Người ta biết quá ít về nó, hiểu biết nghèo nàn đến mức sách vở chỉ trích qua trích lại 2 tài liệu, xưa nhất là cuốn Phủ Biên Tạp Lục của Lê Quý Đôn, hay gần đây nhất là trong tác phẩm của Đỗ Tất Lợi. Trên thế giới, những tài liệu khoa học chủ yếu chỉ nói về đặc tính của cây Dó bầu, liệt kê các hoạt chất và một số dược lý của trầm, nhưng chẳng mấy ai nói được cặn kẽ trầm được hình thành như thế nào, có những giá trị độc đáo gì mà giá của nó đắt đến như vậy.

“Trong đau thương dó biến thành trầm”, khi nào thân cây dó bị một vết thương (do va đập, do bị côn trùng đục, bị bom đạn…), xung quanh vết thương đó lâu ngày biến thành trầm.Trầm hương sinh ra từ cây dó, trong thiên nhiên có nhiều loài dó, thì chỉ có cây dó bầu mới cho ra trầm hương được.

Khi cây dó bầu bị thương, vết thương đó phải đọng nước qua một mùa mưa, cây mới bắt đầu tiết ra chất nhựa xung quanh như một cơ chế tự bảo vệ và làm lành vết thương. Đôi khi người ta thấy nhiều cây dó bầu cho trầm chi chít những mắt trên thân cây, những mắt chi chít đó là vết tích do một loài côn trùng đục vào thân cây, dân gian gọi nó là con bọ xòe. Khi chất nhựa dần dần trở nên đậm đặc, lúc ấy những con kiến sẽ bò vào ăn chất nhựa này. Đó là một loài kiến cao cẳng, màu vàng hoặc màu đen. Chính những con kiến kia mang theo các phân tử của một loài nấm cấy vào trong lớp nhựa. Loài nấm này tương tác với các hoạt chất của lớp nhựa, dưới tác động của khí hậu bên ngoài, sau một thời gian rất dài mới sinh ra trầm. Thời gian càng lâu trầm càng có giá trị, cây dó bầu thông thường phải có tuổi thọ hơn 50 năm mới có thể cho ra thứ trầm có giá trị chữa bệnh.

---------------------------

Thuận Hóa - Trầm Phong Thủy & Dược Liệu Quý

- Hotline: 0968 67 67 92
- Shopee: shopee.vn/thuanhoadanthanh
- Địa chỉ: 27 Ngõ 115 Núi Trúc, Ba Đình, Hà Nội

Viết bình luận của bạn: