HƯƠNG NHANG KHÔNG CHỈ LÀ MỘT SẢN PHẨM TÂM LINH

time-icon 04/02/2023 time-icon Đăng bởi: Thuận Hóa Đan Thanh

🕊 Văn hóa thắp hương nhang tronh những dịp lễ tết, mùng 1, ngày rằm hay hàng ngày khi tụng kinh đã trở thành những thói quen khó bỏ trong tâm trí mỗi người. Đối với người Việt Nam nói riêng hay những đất nước phật pháp nói chung thì hương nhang luôn mang theo 1 yếu tố tâm linh, trang trọng nhất định.

Mình còn nhớ rất rõ khi còn nhỏ, mỗi sớm thức dậy bố mẹ luôn thắp 1 nén nhang dâng lên ông thần tài, thổ địa để cầu mong cho 1 ngày buôn may bán đắt. Không chỉ có vậy, là một gia đình được tiếp nối nghề làm hương gia truyền của ông bà tổ tiên truyền lại nên mỗi ngày bố mẹ cần phải thắp thử những mẻ nhang mới để kiểm tra lại chất lượng trước khi ra bán. Hương bay trong những ngách nhỏ của căn nhà, vương trên quần áo, vương trên tóc...khiến toàn bộ căn nhà được chìm trong một sự thanh tịnh và nhẹ nhàng vào mỗi sáng.

✏️ " Tiến sĩ Perpetua Neo - một chuyên gia tâm lý ở Singapore - giải thích rằng, mùi hương là con đường tín hiệu dẫn đến hệ viền (hệ limbic) - một bộ phận của não chi phối phản ứng về hành vi và cảm xúc của con người "

Đúng là như vậy, mỗi sáng khi được ngửi những mùi hương nhẹ nhàng, con người tôi luôn cảm thấy tinh thần được thoải mái như được thả trôi trong chính tâm thức của mình và gần như những gắt gỏng khi tỉnh dậy buổi sáng gần như tan biến hết.

Không chỉ dùng trong tâm linh mà qua rất nhiều những nghiên cứu cũng như du nhập phong tục trên toàn thế giới mà cho đến ngày nay, con người ta vẫn dùng hương cho những mục đích giải tỏa căng thẳng, thư giãn khác nhau. Và theo nghiên cứu thì hương (nhang) còn được dùng cho những việc như:

• Thiền định 🧘🏻‍♀️

• Yoga 🧘🏻

• Để cảm xúc được phóng thích

• Lấy cảm hứng

• Cải thiện thói quen xấu.

Những nghiên cứu này đều được đưa ra có cơ sở bởi những sản phâm hương nhang ngày nay đều được làm từ rất nhiều những loại dược liệu thuốc bắc, tốt cho sức khỏe lẫn tinh thần. Thành phần đa phần thường có trong hương nhang:

- đàn hương: giải tỏa căng thẳng và tạo sự tỉnh táo.

- Quế: làm tăng sự tập trung.

- Tuyết tùng hoặc gỗ thông: được nhiều người biết là giúp làm giảm sự chán nản và nỗi buồn.

- Nhựa huyết rồng: làm đường tiêu hóa dễ chịu, giảm đau.

- Hương nhài: làm cân bằng hoóc-môn và tăng tình dục.

- Hổ phách: cải thiện hệ miễn dịch (nếu xức lên người, thay vì đốt, dầu sẽ thấm vào da).

- Nhũ hương: là đối tượng trong nghiên cứu được nhắc đến trên kia, làm giảm âu lo và làm tăng khả năng sáng tạo.

Thực tế mà nói rằng bất cứ hương (nhang) có mùi dễ chịu nào cũng tác động tốt đến tâm trạng!!

- st-

Viết bình luận của bạn: