ĐÀN HƯƠNG VÀ NHỮNG T.Í.N NG.Ư.ỠNG T.Ô.N GI.Á.O

time-icon 29/08/2022 time-icon Đăng bởi: Thuận Hóa Đan Thanh

Gỗ đàn hương được đề cập trong nhiều kinh điển của Canon Pāli. Trong một số truyền thống Phật giáo, gỗ đàn hương được coi là thuộc nhóm padma (hoa sen) và được quy cho Phật A Di Đà. Mùi hương gỗ đàn hương được một số người tin tưởng để biến đổi ham muốn của một người và duy trì sự tỉnh táo của một người trong khi thiền định. Nó cũng là một trong những mùi hương phổ biến nhất được sử dụng khi dâng hương cho Đức Phật và đạo sư.

vai trò của đàn hương trong thực hành t.â.m l.i.nh và tôn giáo, có thể thấy, những người theo Ấn Độ giáo, những người Do Thái và các Phật tử đều có sự quan tâm đặc biệt với loại cây này.

Không phải ngẫu nhiên mà đàn hương được xem là “thần thánh chi thụ” và mang một cái tên thấm đẫm tinh thần Phật giáo: “chiên đàn”.

Chiên đàn trong Phật tịch

Nếu xem lại kinh sách Phật giáo, ta sẽ thấy cây đàn hương được nhắc đến rất nhiều trong Chuyện tiền thân đức Phật, trong Kinh Pháp Hoa, Kinh Pháp Cú, Kinh Tăng Chi Bộ, Mi Tiên vấn đáp, trong Tạng Kinh… và dễ thấy hơn là ở bài niệm hương – bài Tán Chiên đàn (“Chiên đàn hải ngạn – Lư nhiệt thanh hương – Da Du tử mẫu lưỡng vô ương …”). Trong đó, đàn hương được nhắc đến như một loại cây quý, thơm tho trên cõi thế và rất l.i.nh thi.ê.ng, khi thoa hương của nó sẽ giúp tinh thần minh mẫn và hơn nữa còn giúp trị bệnh. Chính vì vậy, trước đây, Phật tử hay dùng “chiên đàn” để cúng dường cho Phật.

Kinh Pháp Cú có đoạn nhắc đến đàn hương như sau: “Hương chiên đàn, hương đa-già-la đều là thứ hương vi diệu, nhưng không bằng thứ hương đức hạnh, xông ngát tận chư thiên”. Trong Chuyện tiền thân đức Phật, cây đàn hương cũng được nhắc đến cùng với cây gụ:

“Gụ, đàn hương mọc khắp nơi

Cùng nhiều cây khác không lời diễn ca.

Cây dâu, cây dẻ, phượng hoa

Mọc dày chi chít chen đua la đà.”

Như vậy, có thể thấy rằng Đàn Hương có một bề dày về lịch sử nguồn gốc và mang hàm nghĩa sâu sắc đến t.â.m l.i.nh nói chung và P.hậ.t G.i.áo nói riêng. Không phải ngẫu nhiên mà đàn hương vẫn luôn có giá trị sử dụng cao bởi những truyền thuyết, cấu tạo cũng như là mùi hương của gỗ đàn hương. Ngoài ra ra thì gỗ đàn hương còn được sử dụng trong một số việc khá nhạy cảm liên quan đến t.â.m l.i.nh, quý khách có quan tâm, có thể nhắn tin trực tiếp trao đổi cùng Thuận Hóa.

Viết bình luận của bạn: