Cách đốt trầm hương đúng cách

time-icon 11/06/2022 time-icon Đăng bởi: Thuận Hóa Đan Thanh

Trầm hương đốt dần trở thành thói quen của người Việt nhằm xua tan tà khí. Thu hút may mắn đến. Tuy nhiên không không có quá nhiều người biết đến việc xông nhà bằng trầm như thế này. Vậy cách đốt trầm hương như thế nào? 

Trầm Hương Đốt và văn hóa đốt Trầm

Trầm hương đốt hay đốt trầm hương là 1 văn hóa thường diễn ra trong cuộc sống hằng ngày của con người Việt Nam nhằm xua đuổi vận khí xấu, thanh lọc không gian để thu hút may mắn đến. Ngày nay, việc xông, đốt trầm diễn ra khá phổ biến đặc biệt vào những dịp lễ tết.

Trầm đốt được sử dụng trong nhiều mục đích: xông nhà, thờ cúng tổ tiên, cân bằng vận khí, cải thiện sức khỏe, thiền định, yoga, …

Các loại trầm hương đốt được lấy từ Trầm Hương trong quá trình chế tác, 

Nên đốt trầm hương khi nào?

Tân gia, khai trương

Đây là dịp quan trọng để gia chủ có thể dâng hương giúp thanh lọc vận khí và mang đến nhiều may mắn. Trầm hương đốt mang tính phong thủy rất cao, tẩy uế không gian, thu hút vượng khí cho chủ nhân.

Giúp công việc gặp nhiều suôn sẻ và thuận lợi hơn trong thời gian tới. Gia đình sẽ khắn khí tình cảm hơn, gia đạo bình an, hạnh phúc.

Ngày rằm, mùng 1, Tết

Những ngày rằm hay mùng 1 hàng tháng thường là thời gian để thờ cúng, nhớ ơn tổ tiên. Trầm hương giúp kết nối âm dương, tăng thêm tính tâm linh cho không gian cũng bái. Ngoài ra, nó còn giúp cân bằng vận khí, cân bằng sự luân chuyển của ngũ hành, mang đên nhiều thuận lợi cho chủ nhân.

Xông trầm vào ngày Tết là điều không thể bỏ qua trong mọi năm. Xua đuổi tà khí, tẩy uế những điều xui rủi, không may mắn trong năm cũ.

Có nên đốt trầm hương trên bàn thờ?

Một thắc mắc khác về việc có nên đốt trầm hương trên bàn thờ hay không? Trầm hương mang tính phong thủy và ý nghĩa tâm linh vì vậy đốt trầm hương trên bàn thờ là việc làm hoàn toàn phù hợp. Trầm hương giúp kết nối âm dương, cân bằng vận khí tốt.

Là cầu nối để con cháu có thể gửi lời biết ơn, hiếu thảo đến ông bà tổ tiên, là sợi dây gắn kết với ông bà tổ tiên để mong cầu cuộc sống thuận lợi.

Các loại nhang trầm hương có thể được dùng xuyên suốt trong các lễ thờ cúng, phật giáo. Hương trầm dịu nhẹ, khói trầm bay bổng góp phần tạo nên sự huyền bí, tâm linh cho không gian thời cúng. Đây là lời giải đáp cho câu hỏi đốt trầm hương trên bàn thờ có được không?

Có nên đốt trầm hương hàng ngày?

Trầm hương tự nhiên không tẩm hóa chất hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe người dùng. Vì vậy, bạn có thể sử dụng trầm hương mỗi ngày. Tuy nhiên hãy lưu ý chọn địa điểm cung cấp trầm chất lượng để bảo vệ cho sức khỏe của chính mình.

Xông trầm hằng ngày giúp không khí xung quanh được thanh lọc, giúp tinh thần được cải thiện rất nhiều. Để trả lời cho câu hỏi “Nên đốt trầm hương khi nào?”, Thiên Mộc Hương khuyến nghị có thể xông trầm hàng ngày với mức độ vừa phải.

Có nên đốt trầm hương trong phòng ngủ?

Thắc mắc về việc có nên đốt trầm hương trong phòng ngủ thì câu trả lời là Có và đây là điều nên làm. Vì:

 • Đốt trầm hương trong phòng ngủ mang đến cảm giác thư giãn, thanh lọc không khí mang lại giấc ngủ sâu và ngon hơn.
 • Ngoài việc cải thiện các vấn đề về căng thẳng, đốt trầm trong phòng ngủ sẽ giúp chủ nhân gia tăng vận khí
 • Thúc đẩy tình cảm vợ chồng cũng như các mối quan hệ trong gia đình.
 • Thanh lọc không gian, trừ khử nấm mốc, tà khí. Nếu phòng ngủ lâu ngày chưa ở hoặc chưa dọn sạch thì có thể xông trầm để giúp cân bằng sinh khí.

Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng một lương trầm vừa đủ để xông phòng, không nên quá lạm dụng mùi hương của trầm. Thời gian xông trầm hợp lý từ 1-2 lần/ngày.

Một số sản phẩm từ gỗ trầm thích hợp để xông phòng ngủ như nhang khoanh trầm hương, nhang nụ, nhang trầm hương không tăm …

Hướng dẫn cách đốt trầm hương chuẩn xác

Đốt bột trầm bằng lò xông điện

Xông nhà bằng bột trầm hương sẽ giúp trầm phá huy tối đa được công năng của nó. Trên thực tế dùng bột trầm sẽ giúp tiết kiệm hơn nhiều so với việc đốt nhang trầm hương. Tuy nhiên, vì giá của bột trấm khá cao nên nhiều người vẫn ưu tiên sử dụng nhang trầm hơn.

Có thể đốt bột trầm trực tiếp trên đĩa hoặc dùng lò xông điện để tiện lợi và giúp mùi hương của trầm phân tán hiệu quả hơn.

 • Đốt với lửa than: Đây là cách đốt trầm hương truyền thống được sử dụng nhiều từ thời xa xưa. Chuẩn bị một lò than hồng, sau đó rắc bột trầm hương lên trên. Trầm hương bắt lửa khá nhanh và lan tỏa hương thơm rất mạnh..
 • Dùng lò xông điện: Lò xông điện là thiết bị hiện đại giúp cho việc đốt trầm trở nên tiện lợi và an tòa nhơn. Rắc bột trầm trong lò sau đó để lò xông trầm hoạt động bình thường. Bạn sẽ cảm nhận được hương trầm ngay sau đó.
 • Đốt trực tiếp: Đặt bột trầm trong lư đồng hay chén đĩa thông thường, châm lửa trực tiếp vào phần trên của bột trầm (đã được nén lại bằng tay). Bột trầm không cháy lên lửa ngọn mà âm ỉ cháy từ từ và lặng lẽ tỏa hương.

Cách đốt trầm hương miếng

Trầm hương miếng có chưa tinh dầu nên cũng có thể sử dụng để xông nhà. Trầm hương được tách nhiều nhiều miếng nhỏ. Khi xông, bạn cũng có thể bẻ nhỏ chúng ra để miếng trầm nhanh chóng cho ra mùi hương.

Trầm miếng là trầm nguyên bản không có chất tạo dính nên mùi hương sẽ phần nào đậm hơn các loại trầm đốt khác. Có 2 cách đốt trầm hương miếng phổ biến nhất:

 • Đốt trực tiếp: Trước tiên bạn cho miếng than đã đốt hồng vào lư hoặc đĩ. Sau đó đặt miếng trầm lên trên. Có thể bẻ trầm vụn ra để đốt dễ hơn. Tuy nhiên, đừng để trầm cháy khi đó hương trầm sẽ không có mùi thơm.
 • Dùng lò xông điện: Tương tự như bột trầm, trầm hương miếng cũng có thể đốt bằng lò xông điện, không sợ gay ra hiện tượng cháy nổ. Lò xông sẽ giúp hương trầm phân tán mùi hương hợp lý và lưu hương lâu hơn.

Đốt trầm nụ

Nụ trầm hương có dạng hình chóp, nhọn dần ở phần đỉnh. Nụ trầm được sử dụng nhiều trong không gian thờ cũng xúng như trong các văn phòng làm việc. Trầm nụ được sử dụng kèm với thác khói trầm hương tạo nên dòng thác khói chảy ngược cực kỳ thu hút và độc lạ.

 • Đốt trực tiếp: Có thể đặt trầm nụ lên trên đĩa và đốt. Cách này là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên, hương trầm sẽ không được khai thác triệt để.
 • Đốt với thác khói trầm hương: Trầm nụ và thác khói trầm hương là sự kết hợp nhận được sự đón nhận của rất nhiều người. Khi đốt, sẽ xuất hiện hiện tượng thác khói chảy ngược khá bắt mắt. Phù hợp với nhiều không gian như thờ cúng, văn phòng, …

Hướng dẫn cách đốt nhang trầm hương không tăm

Nhang trầm hương sạch gồm nhiều loại và có cách sử dụng khác nhau. Ngoài trầm nụ, nhang khoanh, nhang trầm không tăm vẫn luôn được yêu thích khi xông trầm trong những năm gần đây. Tùy thuộc vào số năm tích trầm mà các loại nhang này cũng có chất lượng và mức giá đa dạng.

Nhang trầm có tăm khá quen thuộc với cuộc sống hàng ngày, dùng để dâng hương lên bàn thờ. Đối với loại nhang trầm không tăm, chỉ thực sự được sử dụng nhiều trong khoảng 8 năm trở lại đây.

Thường nhang trầm không tăm sẽ được cắm trên một đế riêng, chuyên dụng, hoặc được đặt trong hộp gỗ đẻ xông trầm. Thích hợp dùng trên xe ô tô, phòng kín để thư giãn, thiền định hay yoga…

Hướng dẫn cách đốt trầm hương bằng lư sứ/dụng cụ đốt trầm

Một số dụng cụ đốt trầm khác cũng phục vụ cho việc xông trầm như lư sứ, lư đồng, chuôi đống hay khuôn đồng, … Tùy vào loại trầm đốt mà chúng ta có thể thay thế lựa chọn dụng cụ đốt cho phù hợp.

Đối với lư sứ, thường sẽ được thiết kế với miếng lót chống cháy bên trong và nắp kim loại để phân tán mùi hương hiệu quả hơn.

Viết bình luận của bạn: