Cách bảo quản vòng trầm hương

time-icon 29/08/2022 time-icon Đăng bởi: Thuận Hóa Đan Thanh

Vòng tay trầm hương cũng là một loại trang sức có giá trị cao về cả vật chất lẫn tinh thần và cũng cần được giữ gìn để đảm bảo sự nguyên vẹn về tính thẩm mỹ, mùi hương cũng như tính phong thủy mà chiếc vòng đem lại. Thuận hóa xin được chỉ ra một vài đặc điểm như sau:

     Tránh nước
Trầm hương là vật liệu kỵ nước, tránh tối đa không để vòng bị dính nước. Nếu vòng bị dính nước, các lớp gỗ của vòng sẽ giãn nở và co ngót khiến cho hạt bị nứt hoặc móp méo so với ban đầu. Hơn nữa, vòng trầm hương khi tiếp xúc với nước quá lâu sẽ bị bạc màu và xù lên những sợi gỗ li ti làm giảm tính thẩm mỹ của vòng.
     Khắc phục:
- Nếu vòng bị dính nước, sử dụng vải trơn hoặc khăn giấy thấm khô, để vòng nơi có gió để làm khô hoàn toàn, và chà mạnh vòng với vải mịn sau khi khô để kéo tinh dầu ra ngoài lớp hạt.
- Không dùng nhiệt độ cao để sấy khô vòng để tránh làm thất thoát tinh dầu trầm chứa trong gỗ.
- Tốt nhất nên tháo vòng khi tắm hoặc tiếp xúc với nước.

     Tránh để bám thức ăn, mỹ phẩm và các hoá chất có mùi
Trầm hương là vật liệu dễ bị bám mùi nếu tiếp xúc với hóa chất, mỹ phẩm hay thực phẩm có mùi mạnh. Do mật độ gỗ dó trầm rất thưa cùng với lượng tinh dầu trầm không đủ để chiếm các thể tích rỗng trong gỗ, những phân tử mùi sẽ dễ dàng bám vào vòng và làm át đi hương thơm tự nhiên của trầm.
     Khắc phục:
- Khi sử dụng mỹ phẩm có mùi hoặc nước hoa, nên để các sản phẩm thấm hoàn toàn vào da rồi hãy đeo vòng.
- Nếu vòng bị dính thức ăn hoặc hóa chất có mùi mạnh, nhanh chóng rửa sạch phần bị dính với nước, sau đó làm khô bằng vải trơn hoặc khăn giấy, tuỳ theo mức độ mà quý khách có thể mang vòng đến các cơ sở có uy tín để phục hồi phần nào đó cho sản phẩm.
     Tránh va chạm hay cọ xát với vật nhám, cứng, sắc nhọn
Gỗ trầm hương khá mềm, vì thế nếu cọ xát với các vật nhám, cứng và sắc nhọn sẽ có thể gây nên những vết xước, sẹo lên bề mặt hoặc gây hao mòn. Tuy không ảnh hướng tới mùi, nhưng những vết xước sẹo, hao mòn này sẽ làm ảnh hưởng tới thẩm mỹ của vòng.
     Khắc phục:
- Để tránh tình trạng như trên xảy ra, hạn chế làm các công việc nặng, phát sinh cọ xát nhiều khi đeo vòng.

Viết bình luận của bạn: