Các loại nhang phổ biến trong thờ cúng

time-icon 29/08/2022 time-icon Đăng bởi: Thuận Hóa Đan Thanh

Như nhiều nước phương Đông khác, một trong những nét văn hoá đặc trưng ở Việt Nam đó chính là văn hoá c.ú.ng bái trong các dịp #Lễ, #Tết, #Rằm hay nghi lễ thờ cúng ông bà tổ tiên. Và hương (cách gọi miền Bắc) hay nhang (theo cách gọi của miền Nam) chính là một phần l.i.nh h.ồ.n trong truyền thống được kế thừa và phát triển từ nhiều thế hệ cha ông qua bao đời nay.

Nhang thẻ: Có thể thấy, nhang thẻ được sản xuất với nhiều kích thước khác nhau và được sử dụng linh hoạt trong những dịp khác nhau. Kích thước của hương thờ cúng sẽ thể hiện thời gian cháy của từng loại khác nhau. Trên thị trường hiện nay, dòng hương trên thường sẽ có các kích thước từ 20cm – 42 cm, và hai loại phổ biến nhất là 30cm và 40cm. Ngoài ra, độ dài của hương còn được các gia chủ lựa chọn dựa trên kích thước của bàn thờ tại gia cũng như kích thước của bát hương.

Nhang sào: Thường được dùng trong các dịp lễ Tết, t.ả.o m.ộ, m.a ch.a.y, cúng lễ cần thắp giữ hương trong thời gian dài từ 6/8/12/24 tiếng, tùy theo độ dài của cây hương. Nhang sào có cấu tạo tương tự với nhang thẻ nhưng về kích thước có phần lớn hơn, có thể lên đến 50cm đến 100cm. Tâm hương chủ yếu có hình vuông dài, Vì kích thước lớn nên việc sử dụng nhang sào không được phổ biến. Bên cạnh đó, cũng cần bát hương lớn nếu như sử dụng tại gia để tránh những rủi ro như đổ bát hương hay tàn hương rơi xuống bàn thờ.

Nhang vòng: Là loại nhang được sử dụng phổ biến trên các bàn thờ cúng tổ tiên. Nhang vòng có cấu tạo không có lõi hương, sau khi trộn các thành phần tạo thành hỗn hợp dẻo thì tạo hình hương vòng có hình xoắn ốc, từng vòng hương được kết nối với nhau bằng sợi chỉ đỏ giúp vòng hương tạo thành hình nón, dễ dàng treo khi thắp. Vòng hương càng lớn càng cháy lâu. Hương vòng được sử dụng nhiều nhất vào các dịp m.a chay, lễ chùa…

Viết bình luận của bạn: